Nông nghiệp công nghệ cao xu thế bền vững cho nhà nông

Nông nghiệp công nghệ cao xu thế bền vững cho nhà nông

Nông nghiệp công nghệ cao là hình thức khá quen thuộc trên thế giới. Tuy nhiên, khái niệm này khi tới Việt Nam vẫn còn khá mới lạ. Dù vậy, nhờ những ưu thế vượt trội mà hình thức này đang được sự quan tâm lớn. Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng để tự động hóa trong nông nghiệp. Vậy thực chất áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp là gì? 

1. Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Có thể hiểu đơn giản, nông nghiệp công nghệ cao là hình thức ứng dụng những công nghệ tiên tiến. Việc sử dụng công nghệ mới trong khâu sản xuất sẽ tạo ra năng suất cao hơn so với truyền thống. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm tốt hơn, đảm bảo nhu cầu cao của xã hội.

Công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp gồm: cơ giới hóa khâu sản xuất, tự động hóa công nghệ thông tin,… Ví dụ như: sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun mưa, hệ thống cảm biến,… Hiện này có rất nhiều hãng cung cấp thiết bị, hệ thống tưới nhưng được tin dùng và hiệu năng tốt có thể nhắc đến là NaanDanjain-Israel. Một trong những đơn vị hàng đầu thế giới trong sản xuất thiết bị cho nông nghiệp.

Ngoài ra, còn thay đổi nguyên vật liệu, giống cây trồng, dinh dưỡng cây trồng,… Như vậy quy trình sản xuất sẽ tăng cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho doanh nghiệp.

2. Đặc trưng của nền nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp sinh thái ngày nay được sự quan tâm lớn của Chính phủ. Ngành nông nghiệp sử dụng nhiều công nghệ nên cần vốn đầu tư lớn và phương pháp xử lý hiệu quả. Để điều hành được ngành nông nghiệp thông minh, cần lưu ý những đặc trưng sau:

  • Chọn lọc ứng dụng những công nghệ khoa học tiên tiến nhất.
  • Xây dựng nhà vườn đạt tiêu chuẩn quốc gia.
  • Quy trình kiểm nghiệm ứng dụng hoàn toàn bằng công nghệ để đảm bảo chất lượng chặt chẽ.
  • Giảm thiểu tối đa chi phí nhân lực, giảm khả năng rủi ro thiên tai và ô nhiễm môi trường.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông minh được coi là giải pháp then chốt. Chính vì thế mà khi tiến hành sử dụng công nghệ trong nông nghiệp, doanh nghiệp cần nắm rõ các đặc trưng trên. Như vậy thì hiệu suất và chất lượng mới nổi bật, đạt chuẩn.

3. Cần gì để đáp ứng công nghệ trong nông nghiệp?

Đối với những doanh nghiệp muốn tự động hóa trong nông nghiệp thì cần có nhiều yếu tố. Sau đây là những yếu tố quan trọng để phát triển công nghệ nông nghiệp bền vững:

  • Chủ doanh nghiệp cần có kiến thức chuyên môn cao, cả về công nghệ lẫn nông nghiệp.
  • Cần có niềm đam mê với nông nghiệp và luôn có sự cầu tiến để phát triển tốt nhất.
  • Không ngần ngại, nản chí sau mỗi lần thất bại.
  • Biết rút ra những bài học đắt giá sau thất bại để làm bàn đạp phát triển bền vững.
  • Cần quản lý dòng tiền hiệu quả, biết cách tối ưu chi phí đầu tư nhất có thể.  
  • Áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến và luôn chuẩn bị các biện pháp xử lý khi xuất hiện rủi ro.

Vì là sản xuất nông nghiệp hữu cơ nên doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ về khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch. Có như vậy mà giảm thiểu thiệt hại khi hỏng hay mất mùa và tăng giá trị nông sản.

Trên đây là những chia sẻ về nông nghiệp công nghệ cao của Green Agritech - Công ty cổ phần công nghệ nông nghiệp xanh. Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu thêm về quy trình ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp.


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP XANH

Địa chỉ: 70 Tuyên Quang, TP. Phan Thiết

Hotline: 0869 544 855 - 0984 406 140

Email: info@gatvn.com

Website: www.gatvn.com

Fanpage: Green Agritech

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.